Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/12/2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và vốn góp mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt 38 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là con số cao nhất trong vòng 10 năm gần đây.

Theo đối tác đầu tư, năm 2019 ghi nhận đã có 125 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Hàn Quốc vẫn dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư. Hồng Kông đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 7,87 tỷ USD. Singapore đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 4,5 tỷ USD. Tiếp theo là Nhật Bản, Trung Quốc… (Theo Tạp Chí Tài Chính)

MỘT SỐ DỰ ÁN KINH DOANH LỚN TRONG NĂM 2019 (Theo VietnamConstruction)

– Dự án góp vốn, mua cổ phần của Beerco Limited (Hồng Kông) vào công ty TNHH Vietnam Beverage, giá trị vốn góp là 3,85 tỷ USD với mục tiêu chính là sản xuất bia và mạch nha ủ men bia tại Hà Nội.

– Dự án Công ty TNHH Techtronic Tools (Hồng Kông), tổng vốn đầu tư đăng ký 650 triệu USD với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất và Trung tâm nghiên cứu phát triển sản xuất các phụ kiện, thiết bị điện cầm tay thông minh dùng trong ngành công nghiệp và dân dụng tại TP Hồ Chí Minh.

– Dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng – trường đua ngựa (Hàn Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký 420 triệu USD với mục tiêu xây dựng trường đua ngựa; tổ chức hoạt động đua ngựa; tổ chức đặt cược đua ngựa; Thực hiện quyền xuất nhập khẩu, bán buôn bán lẻ hàng hóa; xây dựng, kinh doanh khách sạn và biệt thự 3 sao; xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình dân dụng khác tại Sóc Sơn, Hà Nội.

– Dự án LG Display Hải Phòng (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 410 triệu USD.

– Dự án Công ty TNHH Wanna Explore Travel (Ai Cập), tổng vốn đầu tư đăng ký 300 triệu USD, đầu tư tại TP Hồ Chí Minh với mục tiêu thực hiện dịch vụ đại lý lữ hành – Điều hành tour du lịch và hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp khác cho vận tải hàng không.

– Dự án chế tạo lốp xe Radian toàn thép ACTR (Trung Quốc), tổng vốn đầu tư đăng ký 280 triệu USD đầu tư tại Tây Ninh với mục tiêu sản xuất lốp xe toàn thép TBR.

– Dự án Nhà máy sản xuất Màn Hình Lcd-Qisda Việt Nam (Đài Loan), tổng vốn đầu tư đăng ký 263 triệu USD đầu tư tại Hà Nam với mục tiêu sản xuất màn hình tinh thể lỏng LCD.

MỘT SỐ DỰ ÁN XÂY DỰNG TRONG NƯỚC

Columbia Asia Hospitals – Là một chuỗi bệnh viện có mặt tại ba địa điểm: Sài Gòn, Bình Dương, Gia Định. Chuỗi bệnh viện Quốc tế Columbia Asia này được đầu tư 100% từ Qũy đầu tư từ Mỹ (theo ColumbiaAsia)

  • Gia Định – Được thành lập năm 1998 với 20 giường bệnh
  • Bình Dương – Được đưa vào hoạt động từ năm 2012 với qui mô 100 giường bệnh
  • Sài Gòn – Tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay trung tâm Quận 1, TP. HCM, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Columbia Asia – Sài Gòn cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng quốc tế như khám, điều trị ngoại trú; khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe để cấp phép lao động cho người nước ngoài; điều trị can thiệp ban đầu các trường hợp cấp cứu, chấn thương, tai nạn; dịch vụ chuyển viện bằng xe cứu thương có nhân viên y tế đi cùng, v.v… cho bệnh nhân, khách hàng và doanh nghiệp tại TP. HCM và các tỉnh lân cận, đặc biệt là cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội – 100% vốn nước ngoài đầu tư (Theo Dân Trí)

Tọa lạc gần khu điều trị cũ, tòa nhà khám chữa bệnh mới gồm 7 tầng nổi và 2 tầng hầm với bãi đỗ xe rộng rãi, thuận tiện cho việc di chuyển. Với tổng diện tích hơn 23.000m2, tòa nhà được thiết kế sang trọng và hiện đại với các khu điều trị nội trú rộng rãi hơn so với trước đây.Đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện bao gồm 50 bác sỹ chính thức, 15 bác sỹ nước ngoài, hơn 120 bác sỹ cộng tác và 30 bác sỹ luân phiên có trình độ chuyên môn cao lâu năm trong nghề.

Bệnh viện Mắt Việt – Hàn được thành lập vào năm 2004 với 100% vốn đầu tư từ bệnh viện St. Marry’s Eye Hospital Inc tại Hàn Quốc, đạt đủ tiêu chuẩn của Hàn và Việt Nam. Sau 5 năm thành lập, vào năm 2009, bệnh viện Mắt Việt – Hàn chính thức trở thành cơ sở thứ 3 thuộc hệ thống của bệnh viện mắt Sài Gòn. (Theo Bệnh viện Mắt Việt – Hàn)

Khu công nghiệp VSIP của Singapore tại Nghệ An. Ảnh: Internet.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay Singapore có 2.169 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt trên 47,9 tỷ USD, đứng thứ 3/130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, sau Hàn Quốc và Nhật Bản. (Theo Báo Dân Sinh)

Dự án Thủ Thiêm River Park

Cuối tháng 12/2017, Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII) và đối tác nước ngoài là Hongkong Land đã hợp tác phát triển dự án tổ hợp căn hộ cao cấp Thủ Thiêm River Park trên quỹ đất được giao, theo hình thức ổn định lâu dài và cho thuê trong 50 năm. Dự án có quy mô 3,5 ha, nằm ở vị trí giao lộ giữa cầu Thủ Thiêm hiện hữu với Đại lộ Vòng Cung (1 trong 4 tuyến đường chính theo quy hoạch của khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Thủ Thiêm River Park sẽ có khoảng 965 căn, với các căn hộ cao cấp, biệt thự trên không, căn hộ sân vườn. Tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến khoảng 400 triệu USD (khoảng 9.000 tỉ đồng). Theo thông tin từ CII, dự kiến đến cuối tháng 9 này sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng dự án, và dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 12/2021.

Dự án Empire City (Theo CafeLand)

Empire City tọa lạc tại một vị trí đắc địa ven sông với diện tích 14,6 ha tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, trung tâm mới của TP.HCM. Dự án được quy hoạch bao gồm 3.000 căn hộ cao cấp, văn phòng, khu bán lẻ và tòa tháp phức hợp cao 86 tầng. Dự án tọa lạc tại Khu chức năng số 2B của Khu đô thị Thủ Thiêm do Công ty TNHH Empire City làm chủ đầu tư.

Đây là một liên doanh gồm 2 đối tác trong nước và 1 quỹ đầu tư nước ngoài. Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH bất động sản Trần Thái là hai đối tác trong nước tham gia dự án. Được biết giao dịch này có giá trị gần 94 triệu USD.Dự án Empire City được triển khai xây dựng từ năm 2016 và dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2022 theo 4 giai đoạn phát triển.

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo- Bộ Công Thương, tính đến hết ngày 11/5/2020, đã có 92 dự án hoặc một phần dự án điện mặt trời (ĐMT) và 10 dự án hoặc một phần dự án điện gió với tổng công suất gần 6.000 MW đã vận hành thương mại. Một số dự án điện gió, điện mặt trời đã được các nhà đầu tư Việt Nam chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án dưới hình thức liên doanh, chuyển nhượng cổ phần… cho các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Singapore, Ả rập Xê Út…. (Theo Báo Quảng Ninh)

Việt Nam có quá nhiều dự án đã, đang và sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ phía quỹ đầu tư từ nước ngoài! Khang Lending mong đợi sẽ trở thành một chiếc cầu nối giữa các chủ đầu tư từ Mỹ, các chủ đầu tư toàn cầu để cung cấp quỹ đầu tư đặc biệt đến Việt Nam và các nước lân cận.

KHANG LENDING TEAM